Trang chủ > Kỹ năng nghề nghiệp > Kinh nghiệm vỡ lòng về quản lý dự án

Kinh nghiệm vỡ lòng về quản lý dự án


Banhbeo’s blog –  Một ngày nọ bạn – một sinh viên mới vào nghề hoặc một nhân viên trước giờ chỉ toàn làm những việc lặt vặt – được sếp tin tưởng giao cho quản lý 1 hạng mục công việc, 1 nhóm người, thậm chí là một dự án. Đây sẽ là tiền đề để bạn quản lý các event và trở thành event manager.

Nhưng tiếc là nhiều người không chú trọng và nỗ lực thử thách mình qua các vấn đề này, cho rằng phần công việc của mình rất đơn giản thì cần gì đến kỹ năng quản lý nên không có gắng tìm hiểu, trau dồi, làm đại khái theo kinh nghiệm và quán tính kiểu được chăng hay chớ. Đó là 1 sai lầm làm mất đi cơ hội thử sức và thể hiện mình của bạn.

Hôn nay bạn được giao quản lý 1 team phụ trách các vấn đề hậu cần hay phát tờ rơi trong event. Nếu làm tốt ngày mai có thể được giao quản lý hẳn một event lớn. Nếu quản lý lộn xộn dẫn đến đổ bể thì bữa sau thậm chí đi phát tờ rơi cũng không ai dám giao bạn làm chứ đừng nói là được làm event manager. Mọi thứ đều đi từ thấp lên cao bạn à.

Nhưng nếu cứ đâm đầu vào làm chăm chỉ kiểu lấy cần cù bù thông minh cũng không ổn. Người có tố chất quản lý thể hiện mình làm được việc ngay từ những việc nhỏ nhặt nhất. Bạn có biết có rất nhiều người cả đời không làm được gì ngoài vệc ngồi chờ người khác phân công công việc cho để mà hoàn thành nó? Vì vậy nếu bạn không có sẵn năng khiếu quản lý công việc thì hãy cố gắng trau dồi nhé.

Sẽ có rất nhiều bỡ ngỡ, làm sao để quản lý hiệu quả và đạt được thành công đây. Hãy cùng Bánh bèo làm quen với khái niệm và kỹ năng quản lý dự án nhé.

Trong khuôn khổ bài viết này,  tôi định nghĩa dự án là một phần việc có khởi đầu và kết thúc, được giao cho bạn để vận hành và hoàn thành nó. Theo khái niệm này, từ việc nhỏ như chuẩn bị phương án đồ ăn thức uống cho nột đám khách đến tổ chức 1 event đều có thể coi là những dự án.

Các khái niệm về dự án và bài học về quản lý dự án bạn có thể tìm thấy rất nhiều trên Google. Tôi chỉ xin nêu qua khái niệm như vậy và đi vào phần trọng tâm mà bất cứ ai quản lý dự án đều phải trải qua. Lưu ý là các chia sẻ này mang tính kinh nghiệm và nhấn mạnh vào tính thực tế, các bạn có thể thảo luận và bổ sung thêm.

Phần 1. Các bước trong quản lý dự án

Bước 1: Lên kế hoạch
Để 1 công việc thực thi được đòi hỏi phải có kế hoạch cho nó. Kế hoạch không phải là cái viết ra để xem cho vui hay để trình lên sếp mà là cái giúp bạn làm cho dự án thực thi được cho nên nó phải rõ ràng, chi tiết và có tính khả thi, chứng tỏ được đầu óc quản lý công việc của bạn.
Ví dụ việc phát tờ rơi, không đơn giản là nhận tờ rơi về rồi cả nhóm chia nhau đem đi phát mà đòi hỏi bạn lên danh sách rõ ràng.
– Địa điểm: Phát tờ rơi ở những đâu, thời gian nào, có phải xin phép chủ địa điểm không, phân chia địa điểm thế nào để tiết kiệm thời gian đi lại.
– Nhân sự: Ai phát,1 chỗ mấy người đứng phát, phát bao nhiêu tờ một buổi
– Hình thức thể hiện: Trang phục thế nào, cần lưu ý điều gì
– Phòng ngừa rủi ro: Làm sao để khỏi phát trùng, làm sao để kịp chạy mấy điểm một lúc mà phát, bị đuổi hay tịch thu tờ rơi thì phải làm sao?
– Phương án dự phòng: Nếu điểm này không phát được thì bạn đã có danh sách các điểm thay thế chưa, nếu 1 người phát phải nghỉ đột xuất thì có cần thiết có người thay thế không, hay những người khác kiêm nhiệm được?
– Chi phí: Lương, phụ cấp tính thế nào?
– Quản lý: Quản lý, kiểm tra việc phát này thế nào để đảm bảo tất cả làm tốt, có cần người giám sát, chụp hình… hay người phát tự chụp và ghi chép lại địa điểm?
Đây là 1 mẫu kế hoạch phát tờ rơi đơn giản, trong đó dựa trên số lượng tờ rơi và thời gian, người lập tính toán được khối lượng công việc và số lượng nhân sự cần thiết.

(Xem tập tin đính kèm)

2. Tập hợp nhân sự thực hiện
Bạn có thể sẽ phải huy động 1 nhóm trong công ty mình hay thuê 1 nhóm sinh viên part time để cùng làm dự án. Nếu là leader của team này, bạn phải làm sao để đưa họ vào guồng một cách hiệu quả?
Nếu nhóm này là những nhân viên ở công ty bạn, phải đảm bảo là họ làm việc tự nguyện và có ý thức trách nhiệm chung. Tôi đã gặp trường hợp 1 dự án do phòng marketing đảm nhận có huy động sự hỗ trợ của các phòng ban khác thì họ làm khá là miễn cưỡng và thiếu chủ động vì nghĩ đây là nhiệm vụ của phòng marketing. Tốt nhất là nên làm cho họ quán triệt tinh thần đây là việc chung của công ty bằng cách nhờ trưởng phòng hay giám đốc mở lời trước cho mình “danh chính ngôn thuận” kêu gọi sự hợp tác. Trên lý thuyết là vậy, còn thực tế cũng phức tạp lắm, đòi hỏi bạn đủ khéo léo để họ không cảm thấy mình là lính bất đắc dĩ, đang phải thi hành lệnh của bạn mà tỏ ra chống đối, nhưng cũng đừng có thái độ cầu khẩn, nhờ vả thái quá để họ ngỡ đây là việc riêng của bạn và họ đang ban sự giúp đỡ cho bạn, khi nào có hứng giúp thì giúp.
Ngay cả trong 1 phòng ban liên kết với nhau còn cãi nhau ì xèo huống gì là liên kết nhiều phòng ban. Lúc này kỹ năng team work và giải quyết mâu thuẫn quan trọng lắm (tìm và đọc thêm về nó trên mạng nhé)

3. Phân công, quản lý công việc

Có kế hoạch trong tay rồi, bạn dựa trên đó mà vận hành công việc của mình.
Trước hết là phải phổ biến về dự án và mục đích công việc, hãy cho họ biết họ đang làm gì, phục vụ cho việc gì… mới làm cho họ thấy rõ trách nhiệm, đừng có kiểu úp úp mở mở hay cho rằng họ chỉ cần biết phần việc của họ. Phải xác định những thông tin tối thiểu nào mà họ cần được biết.
Sau đó là phân công công việc. Việc này đòi hỏi bạn sự chu đáo và kỹ năng quản lý tốt. Tôi rất dị ứng với kiểu giao việc chung chung như “Cả team làm cho tôi việc A, việc B này nhé”. Hãy nghĩ xem nếu bạn đưa ra đề nghị như vậy, ai sẽ là người tự nguyện nhận phần việc, áp lực nào về trách nhiệm và thời hạn để đốc thúc họ làm, và làm thế nào để họ thực hiện không chồng chéo?
Hãy giao cho cụ thể ra: Anh A làm phần việc này, chị B làm phần việc kia, đưa hạn chót (deadline) cụ thể mà họ cần hoàn thành, sự rõ ràng như vậy giúp mỗi người trong team biết mình cần làm gì và làm trong bao lâu. Bạn sẽ không phải tốn nhiều thời gian giải thích và đốc thúc, cũng không ai đổ thừa được khi nhiệm vụ của họ đã rất rõ ràng.

Các bạn nên có 1 checklist rõ ràng như thế này để quản lý công việc cho khoa học.

(Xem tập tin đính kèm)

Đừng quên huấn luyện cho họ những kiến thức cơ bản để thực thi công việc. Ví dụ muốn đội sales giúp mình việc spam quảng cáo trên các diễn đàn thì phải hướng dẫn họ cách thức spam, muốn mấy cô lễ tân đứng đón khách thì phải hướng dẫn họ đón thế nào.

4. Giám sát tiến độ, báo cáo
Cần phải liên tục giám sát tiến độ dự án bằng checklist và lịch trình công việc. Bạn có thể dùng Microsoft Project hoặc Excel để lập timeline và theo dõi. Mỗi ngày trôi qua, bạn rà soát xem hôm nay cần làm gì, hoàn thành gì, phải đốc thúc ai. Nếu quá nhiều hạng mục công việc và liên quan đến rất nhiều người, có thể là gởi mail nhắc việc hàng ngày.

Đây là 1 mẫu timeline công việc:
(Xem tập tin đính kèm)
Nếu bạn là leader, hãy đảm bảo luôn nắm được tiến độ của team mình đang đi đến đâu. Nếu dự án dài cả tháng thì báo cáo theo ngày, theo tuần,dài cả năm thì báo cáo theo tháng và bạn phải báo cáo thường xuyên cho cấp trên dù họ không yêu cầu. Như vậy chứng tỏ thái độ làm việc chuyên nghiệp, chu đáo và làm cấp trên luôn an tâm biết rằng công việc luôn vận hành tốt.

Có trục trặc gì xảy ra đe dọa bị trễ tiến độ, ta cần linh động xác định xem là có thể tự linh động giải quyết hay là báo cáo cấp trên để họ quyết định.

Nhiều người thường thiếu chủ động, việc gì cũng đợi cấp trên quyết định dẫn đến đổ bễ, trì hoãn công việc. Ví dụ như có mỗi việc duyệt nội dung tài liệu hội nghị hay marquette tờ rơi mà cũng phải chờ đợi sếp quyết định, sếp bận rộn chưa kịp duyệt mà không dám hối thúc để đến phút cuối mới vắt chân lên cổ chạy, cuối cùng mọi chuyện đổ bể thì phải lãnh bao nhiêu điều tiếng cũng do sự kém chủ động.

Ngược lại, nhiều người lại chủ động thái quá, việc gì cũng chém trước tâu sau, làm cho cấp trên có cảm giác bị vượt mặt hoặc đặt cả công ty vào thế bị động về kế hoạch, ngân sách.

Hãy cố gắng kéo tất cả team vào guồng công việc chung để tạo một không khí sôi động. Hãy công khai cho mọi người nắm tiến độ chung, như việc biết anh A đang làm việc này, chị B đang làm việc kia để họ biết là không chỉ có họ đang cần cố gắng mà tất cả đang cố gắng để bắt kịp tiến độ chung của cả team. Việc này có thể thể hiện qua các email nhắc việc, email trao đổi công việc có Cc cho tất cả mọi người hay các báo cáo định kỳ.
(Xem tập tin đính kèm)


5. Đúc rút kinh nghiệm, khen thưởng, nhắc nhở
Khi dự án đã kết thúc, ta cần họp lại để tổng kết, đưa ra nhận xét, đúc rút kinh nghiệm để các dự án sau làm tốt hơn.
Cũng cần thẳng thắn nhưng khéo léo đưa ra nhắc nhở những cá nhân chưa hoàn thành tốt và khen thưởng kịp thời các cá nhân làm tốt.

(Bài viết cho Event Channel – http://www.eventchannel.f-event.com.vn)

Advertisements
 1. 10/06/2009 lúc 2:28 chiều

  Hi!
  Chị Thảo với chị Yến dạo này hay viết cho new bie quá nhỉ…
  Nhưng sao blog thì nhiều thông tin mà Clover thì ít quá vậy, có vẻ công ty không đầu tư nhìu vào marketing online nhỉ?

  Nice day!

 2. 10/06/2009 lúc 3:11 chiều

  Chào bạn,
  Mỗi thứ (website cty Clover, blog…) mang 1 mục đích khác nhau. BB vẫn đang có những nỗ lực lăng xê cty đấy chứ. Dù sao cũng cảm ơn bạn đã quan tâm đến cty nhé ;D

 3. Linh
  03/11/2009 lúc 6:10 chiều

  Đúng là việc quản lí nhóm phát tờ rơi tưởng chừng như rất đơn giản nhưng thực chất đòi hỏi người lãnh đạo phải có kế hoạch làm việc cụ thể, chi tiết để phân công cho từng người, đồng thời cũng phải có backup cho những tình huống ngoài dự kiến. Ngoài ra, leader cũng phải là người nắm rõ công việc đang tiến hành đến đâu, nhắc nhở, push mọi người làm việc. Công việc quản lí 1 event đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận, khả năng bao quát, đánh giá. Một công việc rất thú vị. Thanks 😀

 4. 03/01/2010 lúc 2:31 sáng

  Cảm ơn chi rất nhiều, em là một newbie chính hiệu. Em đang quản lý dự án xây dựng và phát triển website http://www.babyplaza.vn. Bài viết của chị rất bổ ích với em 😀

 5. 22/08/2011 lúc 3:02 sáng

  Bạn nào quan tâm muốn tải các tài liệu trong hình ảnh đính kèm thì các bạn click vào hình ảnh đó, có link download ở dưới phần comment nhé.

 6. 15/11/2011 lúc 4:33 sáng

  sao mình không thấy link download nhỉ

 7. 30/11/2015 lúc 12:47 sáng

  Ad cho mình xin cái những bài mẫu trên. Email trongbinhnguyen15@gmail.com. Xin cảm ơn!

 8. 21/07/2016 lúc 3:13 sáng

  bạn muốn chúng tôi tư vấn xây nhà trọ
  Tính hiệu quả và tiện lợi khi bạn chọn dịch vụ xây
  nhà trọn gói đó là bạn chỉ cần mất thời gian đầu làm việc với nhà thầu một cách rõ
  ràng và minh bạch nhất có thể,..… giảm chi phí tối đa sau đó bạn an tâm
  đi làm việc riêng của bạn và chờ ngày nhận nhà.
  Bạn có thấy tuyệt vời không? Công ty xây dựng nhà trọn gói Hữu Thắng uy nhiên, với một thị
  trường xây dựng hỗn độn thì việc tìm kiếm một nhà thầu uy tín khiến bạn đau đầu lo lắng…..

  Bình Dương những lời nói xuôi tai và chắc như đinh đóng cột nhưng sau đó là khiến bạn mất thời gian và tiền bạc do thiếu tính minh bạch và rõ ràng ngay từ lúc ký
  kết.,.… Chung tôi sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí nhất
  xay nha tro

 9. 29/07/2016 lúc 5:54 chiều

  Bạn đang cần sự hổ trợ chuyên nghiệp Tính hiệu
  quả và tiện lợi khi bạn chọn dịch vụ
  xây nhà trọn gói đó là bạn chỉ cần mất thời gian đầu làm việc với nhà thầu một cách rõ ràng và minh
  bạch nhất có thể,..… Chúng tôi sẽ hổ trợ
  giúp bạn xây nhà sau đó bạn an tâm đi làm việc riêng của bạn và chờ ngày nhận nhà.
  Bạn có thấy tuyệt vời không? công ty nguyễn Hoàn uy
  nhiên, với một thị trường xây dựng hỗn độn thì việc tìm kiếm một nhà thầu uy tín khiến bạn đau đầu lo lắng…..

  Thủ Đức những lời nói xuôi tai và chắc như đinh đóng cột nhưng sau đó là khiến bạn mất thời gian và tiền bạc do thiếu tính minh bạch
  và rõ ràng ngay từ lúc ký kết.,.… công ty xây
  dựng uy tín ở tphcm
  xay phong tro gia re

 10. 17/09/2016 lúc 4:02 chiều

  công ty xây dựng nhà giá rẻ điều khoản liên quan đến bên giám sát xây dựng (nếu có), điều khoản về cách tính
  chi phí phát sinh khi có thay đổi trong quá trình xây… Hãy gọi cho
  chúng tôi để được hổ trợ tư vấn giá cả họp lý Đó là những tiêu chi giúp bạn chọn cho
  mình một nha thau xay dung tốt nhất. Hiện tại công ty Phố Việt là một trong những nhà thầu uy tín để bạn tin cậy lựa chọn..
  Dịch vụ xây dựng Với đội ngũ kỹ sư đã trải qua nhiều dự án cùng với tâm huyết trong quá trình thực hiện công việc.
  nhà thầu cam kết sẽ đêm đến những
  giá trị tốt nhất cho gia chủ….. thành phố long an Quy định An toàn lao động và bảo hiểm, Quy định
  tuân thủ nội quy sinh hoạt địa phương, Hình thức và thời hạn thanh toán…
  Chúng tôi sẽ báo giá cho bạn khi đã có bảng vẽ và
  thiết kế chi tiết
  xay phong tro

 11. 19/11/2016 lúc 4:11 chiều

  bận muốn xây dựng nhà trọ Nhằm đảm
  bảo bản thiết kế được thực hiện đúng tiêu chuẩn và tiến độ.
  Chúng tôi sẽ cung cấp cán bộ có chuyên môn xuống giám
  sát quá trình thi công. Mỗi ngày sẽ có 2 lần giám sát
  thi công có mặt để kiểm tra kích thước,
  vật liệu và tiêu chuẩn chộn vữa.…..
  Chung tôi không lấy tiền bạnĐối với người Việt Nam, xây
  nhà là một việc trọng đại trong cuộc đời,
  để có được ngôi nhà mơ ước, chúng ta không chỉ cần có
  một khoản chi phí tích cóp qua rất nhiều năm..
  Cty xây dựng Nguyên Hiểu được điều đó, công ty chúng tôi cung cấp cho khách hàng
  báo giá xây nhà trọn gói để giúp khách hàng
  hoạch định được ngôi nhà trong mơ phù
  hợp với thiết kế và chi phí hiện có….
  Nha trang Báo giá với chi phí tốt nhất, chi tiết
  cho nhiều loại chất liệu, chia thành nhiều gói
  sản phẩm – dịch vụ khác nhau để khách hàng
  dễ dàng chọn lựa Gía xây dựng phụ thuộc vào chất liệu vật

  xay nha tro gia re

 12. 04/12/2016 lúc 7:48 sáng

  Ban dư tiền và muốn đầu tư xây nhà Công ty trang trí nội thất chuyên thiết kế nội thất công
  ty, nội thất nhà phố, nôi thất căn hộ
  chung cư … Hãy gọi cho chúng tôi để được hổ trợ tư vấn giá cả
  họp lý cửa hàng trang trí nội thất đồ gỗ.

  phòng khách, phòng ngủ phòng ăn, nhà bếp, phòng
  tắm phòng trẻ em. siêu thị bàn ghế sofa, kệ tủ tivi,
  kệ tủ bếp, giường ngủ… Công ty xây dựng Miền nam Trang trí nội thất là một ngành đòi hỏi các đội ngũ kiến trúc sư và chuyên gia họa
  sỹ phối kết hợp ăn ý với nhau. Ngành trang
  trí nội thất ở Việt Nam chúng ta…. Nha trang
  Chuyên trang trí nội thất nhà, gia đình, văn phòng, nội
  thất căn hộ chung cư đẹp.Trang trí nội thất hiện đại, nội thất căn hộ cao cấp phù hợp với nhà bạn.… Hãy liên hệ với công ty chúng tôi để được tư vấn giá cả họp lý nhất
  xây phòng trọ giá bao nhiêu

 13. 18/04/2017 lúc 4:19 chiều

  xây dựng nhà uy tín giá tốt Việc tiếp theo chính là lập dự toán chi phí xây dựng nhà ở để xác định nguồn vốn tài chính
  mà gia chủ mang đi đầu tư..… Hãy gọi cho chúng tôi để được hổ trợ tư vấn giá cả
  họp lý theo tiêu chuẩn xây dựng nhà ở của bộ xây dựng Công ty xây dựng Thương tín Bước thứ 3 cũng là bước cuối cùng trong trình tự xây nhà là thi công và hoàn công.
  Hầu hết việc này được giao cho đơn vị nhà thầu hoàn tất……
  thành phố cà mau những lời nói xuôi tai và chắc như đinh đóng
  cột nhưng sau đó là khiến bạn mất thời gian và
  tiền bạc do thiếu tính minh bạch và rõ ràng ngay từ lúc ký kết.,.… Gía
  xây dựng phụ thuộc vào chất liệu vật tư

 14. 18/04/2017 lúc 11:53 chiều

  công ty xây dựng nhà giá rẻ Và quý khách đang cân nhắc tìm một công ty xây dựng uy tín với chuyên môn cao để tân trang lại ngôi nhà, Xây dựng Hòa Hưng chính
  là sự lựa chọn số 1 cho khách hàng với nhiều dịch vụ ưu đãi.… có phải bạn đang cần chúng tôi tư vấn Theo kiến trúc sư Công ty Xây
  dựng Hòa Hưng cho biết, thông thường đơn giá
  xây nhà trọn gói sẽ bao gồm nhiều hạng mục,
  nhưng chủ yếu phụ thuộc vào 3 yếu tố sau….
  Công ty xây dựng 1 thành viên Hùng Cường Đơn giá thi công được áp dụng cho quy trình thi công
  bao gồm chi phí giám sát và quản lý công trình, cũng như tất cả các khoản bảo hiểm của nhà thầu và bên thứ
  ba….. Vĩnh long hậu giang Có rất nhiều lý do
  để quý khách làm mới lại căn hộ của mình như:
  ngôi nhà quá cũ, các hạng mục xuống cấp, chuyển nhà, mua nhà
  mới,.… Gía xây dựng phụ thuộc vào chất
  liệu vật tư
  xây phòng trọ cho thuê

 15. 03/05/2017 lúc 10:33 chiều

  Bạn đang có kế hoạch xây phòng trọ Bày trí các vật dụng trang trí
  nội thất trong nhà không chỉ để làm cho ngôi
  nhà trở nên gọn gàng, thông thoáng mà việc làm này còn có tác dụng
  tiết kiệm chi phí..… tận dựng ưu thế những gì bạn đang có theo tiêu chuẩn xây dựng nhà ở của bộ xây dựng
  công ty chúng tôi chuyên xây nhà đẹp Bạn tin không?
  Có những điều bạn tưởng chừng như không thể, đó là lý do để Tư vấn xây nhà trọn gói liên tục gửi đến bạn những thông tin tư
  vấn xây nhà đẹp giá rẻ nhằm giúp bạn luôn hài lòng với nơi
  mình sống. dĩ an bình dương thì khi cần tìm bạn sẽ
  rất dễ dàng, không phải mất thời
  gian, không cần bới chúng lên một cách thật lộn xộn.,.… các
  công ty xây dựng tại tphcm
  biệt thự đẹp

 16. 06/05/2017 lúc 10:10 chiều

  Bạn đang cần sự hổ trợ chuyên nghiệp Tính hiệu quả và tiện lợi khi bạn chọn dịch vụ xây nhà trọn gói đó là
  bạn chỉ cần mất thời gian đầu làm việc với nhà thầu một cách rõ ràng và minh bạch nhất có thể,..…
  công ty chúng tôi rất uy tín sẽ giúp bạn xây được căn nhà ưng ý
  sau đó bạn an tâm đi làm việc riêng của bạn và chờ ngày nhận nhà.
  Bạn có thấy tuyệt vời không? Dịch vụ xây dựng Toàn Cầu uy nhiên, với một thị trường xây dựng
  hỗn độn thì việc tìm kiếm một nhà thầu
  uy tín khiến bạn đau đầu lo lắng….. Nhà Bè những lời
  nói xuôi tai và chắc như đinh đóng cột nhưng sau đó là khiến bạn mất thời gian và tiền bạc do thiếu tính minh bạch và rõ
  ràng ngay từ lúc ký kết.,.… công ty xây dựng
  tại tphcm
  xây nhà trọ cho thuê

 17. 14/05/2017 lúc 3:44 sáng

  xây dựng nhà uy tín giá tốt Việc tiếp
  theo chính là lập dự toán chi phí xây dựng nhà ở để xác
  định nguồn vốn tài chính mà gia chủ mang đi đầu tư..… có
  niềm tin vào uy tín của chúng tôi theo tiêu chuẩn xây dựng nhà ở của bộ xây dựng
  Công ty xây dựng 1 thành viên Hùng Cường Bước
  thứ 3 cũng là bước cuối cùng trong trình tự xây nhà là
  thi công và hoàn công. Hầu hết việc này được giao cho đơn vị nhà thầu hoàn tất……
  Thành phố nha trang những lời nói xuôi tai và
  chắc như đinh đóng cột nhưng sau đó là khiến bạn mất thời gian và tiền bạc do thiếu tính minh bạch và rõ ràng ngay từ lúc ký
  kết.,.… công ty xây dựng nhà đẹp
  tư vấn thiết kế biệt thự

 18. 24/05/2017 lúc 4:08 sáng

  bạn muốn chúng tôi tư vấn xây nhà trọ Việc tiếp theo chính là lập dự toán chi
  phí xây dựng nhà ở để xác định nguồn vốn tài chính mà
  gia chủ mang đi đầu tư..… công ty của
  tôi sẽ giúp bạn xây nhà giá rẻ theo tiêu chuẩn xây dựng nhà ở của bộ xây dựng công ty xây dưng nhà giá rẻ Bước thứ 3 cũng
  là bước cuối cùng trong trình tự xây nhà là thi công
  và hoàn công. Hầu hết việc này được giao cho đơn vị nhà thầu hoàn tất……Hà Nội những lời nói xuôi tai và chắc
  như đinh đóng cột nhưng sau đó là khiến bạn mất thời gian và tiền bạc
  do thiếu tính minh bạch và rõ ràng ngay từ lúc ký kết.,.… Chúng tôi khảo sát và báo giá họp lý cho quý gia
  chủ

 19. 28/06/2017 lúc 6:42 chiều

  Bạn đang có dự định xây nhà nhưng chưa chọn được
  thầu ưng ý Việc tiếp theo chính là lập dự toán chi phí xây dựng nhà
  ở để xác định nguồn vốn tài chính mà gia chủ mang đi đầu tư..… công ty chúng tôi rất uy
  tín sẽ giúp bạn xây được căn nhà ưng ý theo tiêu chuẩn xây
  dựng nhà ở của bộ xây dựng Công ty xây dưng Bước thứ 3 cũng là bước cuối cùng trong trình tự xây nhà là
  thi công và hoàn công. Hầu hết việc này được giao cho đơn vị nhà
  thầu hoàn tất…… Kiên Giang những lời nói xuôi tai và chắc
  như đinh đóng cột nhưng sau đó là khiến bạn mất thời
  gian và tiền bạc do thiếu tính minh bạch và rõ ràng ngay từ lúc
  ký kết.,.… Hãy liên hệ với công ty chúng tôi để được tư vấn giá cả họp lý nhất
  xây biệt thự trọn gói

 20. trần lưu hoàng phúc
  18/08/2017 lúc 3:24 sáng

  ban oi. Sao minh ko download được các file đính kèm. Bạn có thể gửi các file cho mình qua email : tranphuc.nt01@gmail.com . Có được ko vậy? Mình đang rất cần các file này để học tập và làm việc

 1. 18/10/2014 lúc 10:21 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: