Trang chủ > Câu chuyện marketing > Liệu sẽ sớm có mạng xã hội thuần Việt thay thế Facebook?

Liệu sẽ sớm có mạng xã hội thuần Việt thay thế Facebook?


Banhbeo’s blog – Nhìn vào thành công của các trang mạng xã hội ở Trung Quốc, Hàn Quốc, nhiều người ở Việt Nam nung nấu quyết tâm xây dựng 1 mạng xã hội (MXH) mang bản sắc Việt Nam, tiến tới thay thế các mạng xã hội khác như Yahoo, Google (theo lời Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông Lê Doãn Hợp).

Chúng ta hãy cùng phân tích bối cảnh tại Việt Nam thử xem liệu sẽ sớm có một “Thánh Gióng” Mạng xã hội như vậy hay chăng?

1. Tiếng Anh và văn hóa không phải là rào cản với người Việt Nam

Người Việt Nam vốn đã quen với việc sử dụng tiếng Anh trên Internet, thấy không có sự bất tiện đáng kể giữa việc sử dụng tiếng Anh và tiếng bản địa, còn những nước kém tiếng Anh hơn như Trung Quốc, Hàn Quốc… dĩ nhiên sẽ muốn sử dụng những MXH bằng tiếng mẹ đẻ. Đó là chưa kể hầu hết các MXH lớn hiện nay đều đã được Việt Hóa.

Cũng đã làm quen với văn hóa nước ngoài ngay từ ngày đầu chân ướt chân ráo bước vào Internet, đối với người Việt Nam, văn hóa nước ngoài cũng không đem lại sự kém thân thuộc như cách mà cư dân mạng các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật… cảm nhận

2. Người Việt không chuộng “hàng Việt”

Có một thực tế phũ phàng là (đại đa số) người Việt thường không tự hào về những sản phẩm made in Vietnam lắm. Chỉ có mấy ông chủ sản phẩm tự sướng với nhau, ông nào tự  lăng xê sản phẩm của mình mà có hàm lượng thuốc nổ hơi cao một chút (Nguyễn Tử Quảng, Đặng Lê Nguyên Vũ…) lập tức bị cư dân mạng bĩu môi, nhìn bằng con mắt khinh khỉnh và … tẩy chay.

Người Trung Quốc, Hàn Quốc, với tinh thần dân tộc cao, thậm chí có phần bảo thủ, có thể coi việc sử dụng Baidu, Alibaba,  Cyworld… như một điều tất yếu, thì ở Việt Nam, còn lâu lắm mới có chuyện sử dụng một mạng xã hội thuần Việt chỉ vì ý thức dân tộc.

3. Mất lòng tin MXH của Việt Nam

Ngoisaoblog.com làm mất trắng vài trăm ngàn blog của người dùng và thông báo “Do sự cố kỹ thuật” một cách nhẹ tênh không có lấy một chữ “xin lỗi”.  Xalo.vn ra mắt công cụ chuyển nhà từ Yahoo 360 sang Facebook từng được dân tình rối rít cảm ơn, sau đó “hô biến” cái blog này một cách khó hiểu, từ khi Facebook càn quét Việt Nam, mạng Cyvee xôm tụ một thời chết đứ đừ, và người phát triển nó cũng chẳng buồn đầu tư và phát triển gì thêm cho sản phẩm này nữa. Nhiều mạng xã hội thuần Việt khác cũng phập phều nay còn mai mất.

Trước tình cảnh đó, các cư dân mạng không dám đặt hết “gia sản” của mình vào dịch vụ blog Việt Nam. Họ sợ rủi ro về kỹ thuật, họ sợ những cam kết lỏng lẻo của nhà phát triển MXH… và thế là họ tìm đến Facebook, Twitter, LinkedIn… với hy vọng chắc không phải thằng Âu Mỹ nào cũng ba trợn như Yahoo, và ít ra thì các MXH này cũng đang được cả thế giới tin dùng.

4. Áp đặt, duy ý chí

Với suy nghĩ phải tạo ra một mạng xã hội có môi trường học tập và giải trí lành mạnh, làm sao để cho lũ trẻ đừng sa đà vào những trò hư tật xấu, các ông già bà cả quyết định thành lập ra 1 mạng xã hội vừa có vui chơi, vừa có học hành, vừa có giải trí kết bạn . Họ tin tưởng rằng với bản chất “chân, thiện, mỹ” của mạng xã hội này, bọn trẻ sẽ nhanh chóng ùa qua vui chơi ở vườn trẻ này dưới sự giám sát hà khắc của những “phụ huynh” khó tính.

Trong marketing, trước khi phát triển một sản phẩm, để đảm bảo chắc chắn về thành công, người ta thường có những bước nghiên cứu rất kỹ lưỡng: nghiên cứu thị trường, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, nghiên cứu môi trường bên trong vào bên ngoài doanh nghiệp, tìm hiểu, đánh giá hành vi khách hàng… Với quan điểm kinh doanh, người ta sẽ tìm cách phát triển sản phẩm khơi gợi được nhu cầu và sự quan tâm của khách hàng, kèm theo đó là những nỗ lực marketing giúp khách hàng chú ý và yêu thích, từ đó dẫn đến tin dùng và chia sẻ cho người khác.

Hiện nay các nhà phát triển MXH đang xây dựng 1 MXH Việt Nam hội tụ những gì mình nghĩ là nên có, và sau đó.. cầu nguyện khách hàng cũng sẽ nghĩ như mình nghĩ :).

Chuyên mục:Câu chuyện marketing
 1. 07/11/2010 lúc 12:54 chiều

  Theo mình thấy thì MXH Zing me cũng khá ổn mà 🙂

 2. 09/01/2011 lúc 3:52 chiều

  Chúng ta hãy suy nghĩ thoát một tí,làm việc gì cũng nên nghĩ lợi ích dân tộc khi đó chúng ta mới có thể làm được.
  Tôi biết, hiện tại các nhà sáng lập ra mạng xh về yếu tố kỹ thuật không phải là không làm mà bị pháp chế nhất định kìm hãm sự phát triển của mô hình này.
  Mong muốn của Ông bộ trưởng thì hoàn toàn chính đáng, nhưng thưa ông nói không thì chưa đủ đâu mà tất cả chúng ta phải cùng hành động để xây dựng nên một cơ nghiệp dân tộc.
  Zippie, Zippie, Zippie, Zippie

 3. 23/01/2011 lúc 2:12 chiều

  mới có 1 mạng xã hội nữa của Việt là banbe.net.. cơ mà hơi giống facebook

 4. 15/12/2014 lúc 3:33 chiều

  Cá nhân mình nghĩ thì sẽ ko có 1 mạng xã hội thuần Việt thay thế Fb được vì đặc tính của ng Việt là sính ngoại nên sẽ theo phong trào mà dùng các mạng xã hội nước ngoài. Và lại các công ty VN cũng ko đủ khả năng để tạo ra một mạng xã hội chất lượng tốt.

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: